5 giai đoạn phải qua để làm rượu vang

Ngày tạo 20/10/2017 Mục Kiến thức rượu vang, Tổng quan về rượu vang | 0 Nhận xét

5 giai đoạn phải qua để làm rượu vang
 1. THU HOẠCH NHO

 

Thu hoạch, cụ thể là hái nho chính là bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến rượu vang. Chúng ta không thể tạo ra được một chai rượu vang ngon nếu không có được những trái nho ngon.

 

Thời điểm để thu hoạch nho cũng khá quan trọng để đạm bảo lượng đường trong nho nhiều cân bằng với lượng chất chua chứa trong đó. Ngoài ra, khí hậu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thu hoạch nho.

 

Nho có thể được hái bằng tay hoặc hái bằng máy. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, việc thu hoạch nho bằng máy diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, những chai rượu vang hảo hạng, đắt tiền, người ta thường chọn lựa cách thu hoạch bằng tay để đỡ trầy vỏ hay dập nát trái nho.

 

Sau khi được thu hái, nho được nhanh chóng đưa về nhà máy nơi chúng được phân loại theo giống nho, loại nho  và loại bỏ cuống để đảm bảo chất lượng rượu vang được tốt nhất.

 

2. NGHIỀN, ÉP NHO

 

Trước đây, nho được đạp thủ công bằng chân nhưng ngày nay, giai đoạn nghiền và ép nho này đã được thay thế bằng máy móc (máy nghiền và máy ép). Sự can thiệp của máy móc đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng và tuổi thọ của rượu.

 

Đối với rượu vang trắng, sau khi nghiền, vỏ được tách ra khỏi thịt luôn để tránh tạo ra màu sắc hoặc nhiều chất tannin không mong muốn.

 

Đối với rượu vang đỏ thì ngược lại, người ta thường ngâm vỏ với nước ép để rượu có thể có màu sắc đậm, hương vị thơm ngon và có thêm chất tannin như mong muốn

 

3. LÊN MEN - Ủ

 

Quá trình lên men sẽ khiến cho chất đường trong rượu chuyển hóa dần thành cồn kết hợp với sinh nhiệt. Chính vì thế, ngườu ta phải kiểm soát nhiệt độ lên cao quá mức làm hỏng nấm men.

 

Quá trình lên men sẽ kết thúc khi toàn bộ lượng đường được chuyển hóa thành cồn. Tuy nhiên, để tạo ra rượu có vị ngọt hơn, người ta có thể can thiệp bằng cách làm ngưng đọng quá trình lên men, khiến cho lượng đường còn lại trong rượu không được chuyển hóa hết bằng cách:

 

Đổ thêm lượng cồn ở ngoài để cho nó lên quá 15 độ vì thông thường khi rượu lên đến 14 độ nấm men sẽ chết.

 

Giết chết nấm men bằng cách cho thêm chất lưu huỳnh

 

Gạn bỏ nấm men bằng một màng lọc nhỏ, lượng đường còn lại sẽ tạo vị ngọt cho rượu vang

 

4. LỌC

 

Sau khi ủ, người ta thường phải lọc bỏ những chất cặn của rượu bằng cách chuyển rượu từ thùng này sang thùng khác, thường là thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ.

 

Phần rượu trong ở phía trên sẽ được dung để đóng chai còn phần nước ép từ vỏ nho còn đọng lại phía dưới sẽ đậm đặc hơn, thô hơn nên được dùng với mục đích khác như để làm rượu mạnh.

 

5. CHÍN MÙI VÀ ĐÓNG CHAI

 

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình làm rượu vang. Ở giai đoạn này, người làm rượu có thể lựa chọn ủ rượu thêm một thời gian nữa để giảm bớt sự nồng gắt trong rượu hoặc đem đi đóng chai. Rượu có thể được đem đi ủ thêm trong thùng thép không gỉ hay thùng gỗ sồi. Đối với các loại rượu cao cấp, đặc biệt là rượu đỏ người ta thường thực hiện ủ trong thùng gỗ sồi để co được mùi thơm của gỗ, mượt mà hơn, nồng nàn hơn.

 

Sau giai đoạn chin mùi, rượu vang được đóng vào chai có nút vặn hoặc nút bấc, dán nhãn và cho “nằm nghỉ” (thông thường 5 đến 6 tháng) trước khi được tung ra thị trường.

Bình luận
10

Top 10 Vang được bình chọn

cách phân biệt rượu vang thật giả
 Những chai rượu vang làm từ nước giếng khoan + phụ gia + nguyên liệu không rõ ràng quy...
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
  Theo Tuổi trẻ, lượng rượu bia nhập khẩu tại...
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Theo Báo cáo về Hiệp hội Bia rượu Nước...
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
 Vào lúc 5h30 ở quốc lộ 1A tại tỉnh Bình...
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
 Thị trường rượu ngoại là một thị trường đang...
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
 Theo nguồn tin, VN đứng thứ 8 về kinh tế khu vực Đông...
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Việt nam được nhận định là một trong những quốc gia...
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cuối năm 2012 thị trường rượu vang chứng kiến gu thưởng...