Tại sao thuốc giải rượu gây ảo giác?

Ngày tạo 10/06/2016 Mục Về chúng tôi, Tư vấn dùng rượu | 0 Nhận xét

Tại sao thuốc giải rượu gây ảo giác?

Nhiều khi để phục vụ cho công việc các đấng mày râu thường phải tiếp rượu khách hàng, các loại rượu ngoại uống nhiều không tốt cho sức khỏe. Nhiều khách hàng đã tìm đến các loại thuốc giải rượu như: viên giải rượu, nước giải rượu bán trên thị trường hiện nay chỉ là tên gọi chứ không có tác dụng như nghĩa, như quảng cáo. Các chuyên gia y tế đã khẳng định không có loại thuốc nào giải rượu được, thậm chí khi sử dụng thuốc giải rượu gây ảo giác.

thuốc giải rượu

Thuốc giải rượu 

Hiện nay thị trường thuốc giải rượu vô cùng đa dạng, phong phú với hàng chục nhãn hàng quảng cáo giải được rượu có những thành phần tương tự nhau, chủ yếu là chủ yếu gồm đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic. Những sản phẩm giải rượu được bán phổ biến trên thị trường như: Escape XO, Pinoman, Ruvina-21...

Quảng cáo thuốc giải rượu “ngút trời”

Việc quảng cáo rầm rộ về chức năng và công dụng của sản phẩm giải rượu đã gây bối rối cho người tiêu dùng. Hầu hết những ý kiến được hỏi khi sử dụng viên giải rượu đều cho rằng không chắc chắn về công dụng của sản phẩm mà chủ yếu tin vào người bán giới thiệu và những quảng cáo của nhà sản xuất.

Không chỉ quảng cáo có nhiều công dụng đến bất ngờ, các sản phẩm giải rượu còn được giới thiệu như một thần dược bảo vệ trước những tác hại của rượu bia. Người bán thống kê ra những căn bệnh hiểm nghèo liên quan đến bệnh xơ gan do uống rượu quá nhiều, đồng thời liệt kê ra hàng loạt những biến chứng khác như  xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan… Và cuối cùng là chào sản phẩm giải rượu như một cách làm hiệu quả nhất chống lại những  bệnh hiểm nghèo liên quan đến sử dụng bia rượu.

Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Đức – Giảng viên chính ĐH Y dược TP. HCM: “Không có loại thuốc nào có thể giải rượu như lời đồn đại. Tất cả các loại giải rượu trên thị trường chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể giải được rượu. Vì vậy, việc lạm dụng có thể gây hậu quả đáng tiếc, tại các bệnh viện con số những người nhập viện vì các bệnh về gan, thần kinh... do sử dụng bia rượu vẫn ngày càng tăng cao, trong số ấy nhiều người đã không ít lần dùng đến thuốc giải rượu.

Thuốc giải rượu không tốt như quảng cáo

Theo ThS.DS Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược Bệnh viện 71 Trung ương, Thanh Hoá: “Viên giải rượu chỉ là sản phẩm hỗ trợ, hiểu một cách đơn giản, rượu vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành acetaldehyd, một chất gây ra các biểu hiện mất tỉnh táo, ảo giác. Các thành phần trong thuốc giải rượu giúp giảm sự tạo thành acetaldehyd và đào thải nó khỏi cơ thể. Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào về hiệu quả của những loại viên giải rượu. Trong quá trình sử dụng người ta chỉ thấy thuốc có tác dụng kháng cồn, nếu ngày nào cũng dùng thì sẽ không có tác dụng!

phương pháp giải rượu

phương pháp giải rượu an toàn 

Có một số viên giải rượu chứa vitamin như B1, B6 và một số axit khác để chuyển hoá rượu. Tuy nhiên, nhìn chung đây là thuốc hỗ trợ dinh dưỡng. Có người say rượu uống thuốc vào có cảm giác buồn nôn, bần thần, buồn ngủ và sợ rượu. Chính ảo giác tưởng cai được rượu khi uống thuốc khiến nhiều người lạm dụng nó.

Cũng theo ông Thịnh, không có sản phẩm nào giúp phòng và triệt tiêu tác hại của rượu đối với gan và hệ thần kinh trung ương. Nhiều người cho rằng có thể làm giảm nồng độ cồn trong cơ thể bằng uống paracetamol, vitamin B1, B6, axit folic… là không đúng.

<< Xem thêm các phương pháp giải rượu qua bài viết của hầm rượu 

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

 

Bình luận
10

Top 10 Vang được bình chọn

cách phân biệt rượu vang thật giả
 Những chai rượu vang làm từ nước giếng khoan + phụ gia + nguyên liệu không rõ ràng quy...
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
  Theo Tuổi trẻ, lượng rượu bia nhập khẩu tại...
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Theo Báo cáo về Hiệp hội Bia rượu Nước...
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
 Vào lúc 5h30 ở quốc lộ 1A tại tỉnh Bình...
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
 Thị trường rượu ngoại là một thị trường đang...
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
 Theo nguồn tin, VN đứng thứ 8 về kinh tế khu vực Đông...
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Việt nam được nhận định là một trong những quốc gia...
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cuối năm 2012 thị trường rượu vang chứng kiến gu thưởng...