Tháng 3! Nhớ da diết hương vị nồng nàn của rượu vang Pháp

Ngày tạo 28/03/2017 Mục Các dòng rượu, Vang pháp | 0 Nhận xét

vùng trồng nho sản xuất vang pháp

Chắc hẳn mỗi người chúng ta ai cũng ít nhất một lần nâng cốc ly rượu vang cho dù đó là những ly vang Đà Lạt, vang Thăng Long – sản phẩm nội địa được yêu thích cho đến những ly rượu vang Pháp, vang Ý....nhập khẩu đắt tiền uống tại nhà hoặc những cửa hàng Âu – Á sang trọng.

Rượu vang ngon gắn kết với bề dày truyền thống lịch sử và nền văn minh phương Tây vĩ đại và xét đến cùng, ngay bản thân nó, tính chất của rượu vang có sức lôi cuốn mãnh liệt.  Thu hút sự chú ý, thèm muốn, khao khát, nhớ nhung đặc biệt: từ các loại champagne nhẹ tinh tế đến các loại vang trắng, hồng, đỏ dùng thường ngày, dòng vang đắt tiền sang trọng. Riêng đối với những người giành chọn tình yêu cho vang, thường chọn rượu vang làm người bạn tri kỷ, đồng hành trong mỗi bữa ăn, các bữa tiệc, trong giao tiếp bạn bè. Lúc này thì giá trị và sức hấp dẫn của  rượu vang càng lớn.

Nói đến rượu vang, có lẽ người ta nhớ đến rượu vang Pháp nhiều hơn cả. Điều này cũng không có gì khó hiểu, bởi vang Pháp được người Pháp mang đến Việt Nam đầu tiên, vang Pháp tồn tại, sống cùng và ăn sâu vào tâm trí người tiêu dùng Việt lâu dài nhất, bèn bỉ nhất.

Lang thang ở xứ sở rượu vang Pháp

Tháng 3 về, những người yêu vang lại nhớ đến mùi vị nồng nàn, quyến rũ, ấm áp, cay cay te te nơi đầu lưỡi của vang Pháp. Rượu vang sản xuất chủ yếu ở miền Nam nước Pháp, người bản xứ bắt đầu sản xuất vang từ khoảng từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên - thời Hy Lạp vẫn đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt nguồn đầu tiên ở thành phố Marseille rồi sau đó lan ra các vùng khác như Bordeaux, Languedoc - Roussillon, Champagne, Loire… làm nên các dòng rượu Pháp vang nổi tiếng, tồn tại và được thương mại trên toàn cầu. Đối với nền nông nghiệp ở Pháp, nghề trồng nho và làm rượu vang cũng là một phần quan trọng, bởi 1/3 sản lượng rượu vang được xuất khẩu thu về trên 6 tỷ USD/năm. Với nhiều nhãn hiệu vang nổi tiếng, cho tới nay Pháp là nước xuất khẩu rượu vang hàng đầu thế giới.

vùng sản xuất vang pháp
vùng trồng nho sản xuất vang pháp 

Từ thủ đô Pari tráng lệ, vượt qua 700km trên các đường cao tốc tiến về phương Nam, một vùng đất xanh tươi mở ra với các cánh đồng nho ngút mắt. Đâu đâu cũng thấy nho, nho được trồng dọc theo các đại lộ, trong các làng mạc, dọc theo các cánh rừng sồi, bám trên các sườn đồi.Vang Pháp được yêu thích đến vậy bởi chúng được làm từ nước nho ép tự nhiên. Pháp có 11 vùng trồng nho lớn nhất cả nước nhưng quy trình làm rượu từ lúc hái nho, chế biến rượu đến lúc đóng chai đều giống nhau, nên người tiêu dùng trên thế giới vẫn thường gọi chung là rượu vang Pháp.

<< Xem thêm thông tin
các vùng trồng nho của pháp
qua các bài viết của hầm rượu 

Vang Pháp mãi bền vững trong lòng người yêu vang

Vị ngon của rượu phụ thuộc vào quy trình sản xuất tinh xảo, quan trọng nhất vẫn là việc chọn mốc thời gian thích hợp nhất để thu hoạch nho (thường là từ 4 giờ sáng - 10 giờ để tránh nhiệt độ nóng, ảnh hưởng đến chất lượng nước nho tươi). Để làm các loại rượu vang khác nhau, nhất là đối với dòng vang Pháp nổi tiếng: các nghệ nhân bậc cao phải biết thẩm định, đánh giá màu sắc, vị ngọt và độ acid của mỗi lứa nho trước khi quyết định ngâm ủ. Các thời điểm gặt hái, chế biến phải được ghi rõ trên nhãn để người tiêu dùng lựa chọn.

Chế biến rượu nho là cả một công đoạn phức tạp, công phu, cầu kì đòi hỏi sự khéo léo.  Cảnh các cô thiếu nữ chân trần vào bồn đạp trái nho để lấy nước làm rượu bây giờ chỉ còn trong phim, truyền miệng. Thực tế, hiện nay các khâu làm đất, trồng nho, thu hái, vắt nước… đều được cơ giới hóa toàn bộ. Sau khi thu hoạch, nho được tước cuốn, vắt nước và cho lên men. Nhiệt độ lên men phù hợp cũng là một bí quyết riêng từng mẻ rượu.

Để đạt chất lượng và độ màu tinh khiết, rượu được lọc nhiều lần trong quá trình ủ - thường kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm theo từng loại rượu, tùy điều kiện ủ trong bồn thép, nhựa hay trong các thùng bằng gỗ truyền thống. Bây giờ vang Pháp đang phải cạnh tranh với các đối thủ khác như rượu vang Ý, vang Tây Ban Nha, vang Chile, … nhưng với phong vị đặc trưng, vang Pháp vẫn có vị trí vững vàng, là loại thức uống phổ biến trong gia đình và các đại tiệc.

Bút kí của An Nguyễn (CLB Yêu Vang Hà Nội) 

Bình luận
10

Top 10 Vang được bình chọn

cách phân biệt rượu vang thật giả
 Những chai rượu vang làm từ nước giếng khoan + phụ gia + nguyên liệu không rõ ràng quy...
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
  Theo Tuổi trẻ, lượng rượu bia nhập khẩu tại...
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Theo Báo cáo về Hiệp hội Bia rượu Nước...
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
 Vào lúc 5h30 ở quốc lộ 1A tại tỉnh Bình...
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
 Thị trường rượu ngoại là một thị trường đang...
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
 Theo nguồn tin, VN đứng thứ 8 về kinh tế khu vực Đông...
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Việt nam được nhận định là một trong những quốc gia...
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cuối năm 2012 thị trường rượu vang chứng kiến gu thưởng...