Huyền thoại về những chai rượu

Ngày tạo 15/06/2013 Mục Kiến thức rượu vang, Tổng quan về rượu vang | 0 Nhận xét

Hầm rượu.vn

Các nhà khào cổ học ngày nay cũng khẳng định rằng ly thủy tinh tương tự như bây giờ xuất hiện bên bờ biển Địa Trung Hải ngay đầu kỷ nguyên của chúng ta. Từ đó, chai thủy tinh được phát minh và hình thức bên ngoài cũng được phát triển rất nhanh. 
 

Truyền rằng các nhà buôn Ai Cập tình cờ khám phá thủy tinh trên bãi biển vàng Phenicie. Và thế là dân Ai Cập biết đến thủy tinh vào khoảng 1500 năm trước Công Nguyên. Các nhà khào cổ học ngày nay cũng khẳng định rằng ly thủy tinh tương tự như bây giờ xuất hiện bên bờ biển Địa Trung Hải ngay đầu kỷ nguyên của chúng ta. Từ đó, chai thủy tinh được phát minh và hình thức bên ngoài cũng được phát triển rất nhanh.

Lịch sử chai rượu : Những chai
rượu vang đầu tiên Ban đầu chỉ dùng phục vu tại quán rượu chứ không được mang ra ngoài. Nhũng nhà luyện thủy tinh Ý đến sinh cơ lập nghiệp ở thung lũng song Rhone, sau đó đến xứ Gaule và cuối cùng đến Rhenanie (một vùng tây nước Đức, có sông Rhin chảy qua). Vào thời đế chế Gaule – La Mã và trong 400 năm đầu tiên của kỷ nguyên, ta có thể thấy các chai mọi hình thù. Cahi cao hình thon, cổ hẹp và vai sắc nét, giống hình thù hiện đại như bây giờ, dường như xuất hiện vào thế kỷ thứ IV.

Chỉ đến thế kỷ XVIII thì rượu vang và chai mới thực sự liên kết với nhau. Càng ngày người ta càng không thể phủ nhận là cách chắc chắn nhất để bào quản rượu vang nhiều năm là dung những chai bằng thủy tinh, được nút cẩn thận. Nhờ vậy mà rượu thời ấy có thể giữ trong vòng 4 đến 5 năm. Hồi đó, các loại vang xám của Champagne – vang không sủi – đã rất nổi danh, nhất là do dễ bào quản.

Công nghệ vang sủi bọt bắt đầu thịnh hành từ 1724. Sắc lệnh ra ngày 25 tháng 5 năm 1728 của chính phủ Hoàng Gia Pháp cho phép vận chuyển những giỏ 50 hay 100 chai vang Chapagne ra các cảng Rouen, Caen, Dieppe hay Le Havre. Cho đến thời điểm đó, việc dung chai bằng thủy tinh chở rượu vang vẫn bị câm vì nhiều khi dân buôn tráo đổi chất lỏng trong chai. Quyết định năm 1728 trở thành giáy khai sinh cho nền thương mại
rượu vang tại Pháp.

Những sự chuyển biến của chai Từ đó, chai thủy tinh trở thành vỏ bọc của rượu vang, vừa bảo đảm việc bảo quản và việc vận chuyển chất lỏng này. Chai phải được nút kín, những nút gỗ buộc dây ban đầu dần được thay thế bởi nút li-e. Cũng từ đó đến nay, rượu vang , li-e và chai thủy tinh trở thành bạn đồng hành. Khoảng cuối thế kỷ XVII, chai dạng “ Bourgogne” xuất hiện. Nó cao hơn, cổ chai mảnh và thuôn, vai chai mềm mại. Cuối thế kỷ XVIII, dạng chai “ champagnois” và “ bordeaus” ra đời.

Hầu như tất cả chai vang của thế kỷ XVIII, XIX và đầu XX đầu có mầu sẫm gần như đen. Lý do chính là do kỹ thuật. Những chất liệu dung để sản xuất thủy tinh khi ấy khá đồng đều, bẩn và giàu chất ô-xít sắt. Ngày nay mầu sắc dung cho chai vang đa dạng hơn.

Về trọng lượng: các chai rượu ngày càng nhẹ đi, nhờ cải tiến kỹ thuật sản xuất thủy tinh. Chẳng hạn những chai champagne đầu thế kỷ nặng 1250g giờ chỉ còn 900g.

Ngày xưa không phải chai nào cũng được nhà sản xuất đánh dấu. Ngày nay, mổi chai đều có mang con dấu của hãng thổi thủy tinh, thường ở đáy chai. Đây cũng là một bảo đảm cho nuồn gốc và chất lượng của chai rượu mà bạn mua.Bình luận
10

Top 10 Vang được bình chọn

cách phân biệt rượu vang thật giả
 Những chai rượu vang làm từ nước giếng khoan + phụ gia + nguyên liệu không rõ ràng quy...
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
Chiếm lĩnh thị trường tết cùng bia, rượu ngoại
  Theo Tuổi trẻ, lượng rượu bia nhập khẩu tại...
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Các nhà đầu tư xâu xé thị trường bia Việt
Theo Báo cáo về Hiệp hội Bia rượu Nước...
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
Thi nhau nhặt “bia rơi “ trên đường
 Vào lúc 5h30 ở quốc lộ 1A tại tỉnh Bình...
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
Khó phân biệt rượu ngoại thật giả trên thị trường
 Thị trường rượu ngoại là một thị trường đang...
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
Việt Nam đứng top 1 Đông Nam Á về lĩnh vực gì?
 Theo nguồn tin, VN đứng thứ 8 về kinh tế khu vực Đông...
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Tiêu thụ 3 tỷ lít bia/1 năm báo pháp nói gì về Việt Nam?
Việt nam được nhận định là một trong những quốc gia...
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cán cân tiêu dùng dịch chuyển sang Vang California
Cuối năm 2012 thị trường rượu vang chứng kiến gu thưởng...